Nước ion kiềm là gì – tác dụng của nước ion kiềm

Nước ion kiềm là gì có tốt và chữa bệnh không?

Nước ion kiềm là gì có tốt và chữa bệnh không là thắc mắc của rất nhiều người?
Nước ion kiềm là loại nước uống tốt nhất cho sức khỏe giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhờ 4 đặc tính quý như có tính kiềm như rau xanh, phân tử nước siêu nhỏ, giàu vi khoáng tự nhiên và đặc biệt là giàu hydro chống oxy hóa mạnh. Nước ion kiềm giàu hydro cũng là loại nước duy nhất hiện nay được Bộ Y Tế Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới khuyên toàn dân nên sử dụng.

1 Nước ion kiềm là gì? Đặc tính của nước ion kiềm (Alkaline)

1.1 Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe nhờ tính kiềm tự nhiên (OH-) với pH lớn hơn 7.0, được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế thông qua quá trình điện phân. Nước ion kiềm có pH ~ 8.5 – 9.5 tốt cho sức khỏe, dùng uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi, mang vị ngọt dịu mát tự nhiên rất dễ chịu, đem đến cảm giác trong lành và thanh khiết cho người uống.

1.2 Đặc tính của nước iON kiềm Alkaline

Nước ion kiềm có tính kiềm như rau xanh, nồng độ hydro (H2) cao, giá trị ORP âm (-), cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ 0,5 (nanomet) và giàu các vi khoáng (Na+, K+, Mg2+, Ca2+…) cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

NƯỚC ION KIỀM GIÀU HYDRO HÒA TAN CHỐNG OXY HÓA MẠNH

Hydro phân tử (H2) hay hydrogen là là chất chống oxy mạnh nhất trong tự nhiên, không hóa chất, không màu, không mùi, không vị, an toàn cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do nhanh chóng, mạnh mẽ. 

Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường Đại học Kyushu – Nhật Bản đã minh chứng, hydro hoạt động giống như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây hại, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, từ đó giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, phòng ngừa nhiều bệnh như tiểu đường, gout, tim mạch, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, máu nhiễm mỡ, ung thư.

NƯỚC ION KIỀM GIÀU VI KHOÁNG TỰ NHIÊN CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ

Nước iON kiềm tạo ra từ công nghệ điện giải tiên tiến bảo toàn các vi khoáng tự nhiên trong nước như Mg2+, Na+, K+, Ca2+… ở mức độ phù hợp cho cơ thể. Đây là những vi khoáng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương…

NƯỚC ION KIỀM CẤU TRÚC PHÂN TỬ NƯỚC SIÊU NHỎ

Qua quá trình điện phân, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ (0.5 nanomet) tận 5 lần so với phân tử nước thông thường (2.5 nanomet). Nhờ đặc tính này, nước ion kiềm thẩm thấu nhanh vào tế bào để bù nước và chống khát hiệu quả, mang lại cảm giác sảng khoái, tỉnh táo và căng tràn năng lượng. Hơn nữa, nước ion kiềm còn được công nhận có tác dụng thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào, giải độc rượu bia cũng như giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

2 Nước ion kiềm được tạo ra bằng cách nào?

Nước ion kiềm do các nhà khoa học Nhật Bản phát minh vào những năm đầu thế kỷ 20 từ công nghệ điện giải giúp tất cả người dân đều sử dụng nguồn nước quý giá này.

2.1 Lịch sử ra đời và hình thành nước ion kiềm

Từ xa xưa, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều khu vực có nguồn nước khoáng ngầm trên thế giới có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị hồi phục cơ thể, tăng cường sức khỏe như ở Himalayas – Trung Quốc, Lourdes – Pháp, Tlacote – Mexico, Nordenau – Đức, Delhi – Ấn Độ…
Giữa năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu tính chất của những “nguồn nước diệu kỳ” và nhận thấy loại nước này có các tính chất đặc biệt như nước tồn tại ở dạng ion, giàu hydrogen, giàu kiềm, nhiều vi khoáng và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ.
Dựa vào các đặc tính đó, những năm 1940 nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng công nghệ điện phân (điện giải) để tái tạo và nâng cấp nguồn nước quý này tạo ra các loại nước chức năng điện giải mới tốt cho sức khỏe, đó chính là nước ion kiềm (Alkaline ionized water).
2.2 Cách tạo ra nước ion kiềm bằng công nghệ Nhật Bản
Nước ion kiềm tự nhiên giàu hydro được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ điện giải hoàn nguyên chính thống từ Nhật Bản. Có thể khái quát quy trình tạo ra nước ion kiềm bằng 2 giai đoạn:
GIAI ĐOẠN 1:
Nguồn nước đầu vào đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được lọc qua bộ lọc nước thông minh của máy lọc nước ion kiềm. Bộ lọc nước này thường có từ 3 đến 7 tầng lọc giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại (chì, dư lượng clo, chất xử lý nước, gỉ sắt…) mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu và phù hợp với cơ thể (Canxi, Kali, Magie, Natri…).
GIAI ĐOẠN 2:
Nguồn nước sạch giàu vi khoáng tự nhiên tiếp tục đưa vào buồng điện phân có cấu tạo từ 3 đến 12 tấm điện cực titan phủ platinum nguyên khối quý giúp phân tách và tái cấu trúc phân tử nước.
Ở điện cực âm, nước tạo ra chứa nhiều ion (OH-) và H2 hơn ion (H+) làm nước có pH > 7 nên được gọi là nước iON kiềm, ngược lại ở điện cực dương tạo ra nước iON axit bởi thành phần nhiều ion (H+) hơn ion (OH-).
Sơ đồ tạo ra nước ion kiềm hoàn toàn tự nhiên
 
Cụ thể phản ứng hóa học phân tách và tái tạo nước ion kiềm, nước ion axit tại buồng điện phân như sau:
Tại điện cực âm (-):
H2O → H+ + OH-
2H+ +2e → H2
Nước có tính kiềm và giày Hydro phân tử.
Điện cực dương (+):
H2O → H+ +OH-
4OH- → 4OH + 4e → 2H2O + O2
Nước mang tính axit.

3 Vì sao nước ion kiềm là bí quyết trường thọ của người Nhật?

Theo báo cáo công bố năm 2004 của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, Nhật Bản là quốc gia có người dân sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81,9. Không chỉ có tuổi thọ cao, người Nhật còn minh mẫn, khỏe mạnh ngay cả khi về già. Và một trong những bí quyết giúp người dân quốc gia này sống khỏe sống thọ chính là sử dụng nước ion kiềm điện giải.

Năm 1965, Bộ Sức Khỏe Lao Động Và Phúc Lợi Xã Hội Nhật Bản ra thông cáo dược phẩm số 763 khuyến khích người dân dùng nước ion kiềm giàu hydro nhằm tăng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

– Năm 1992, một chương trình truyền hình tại Nhật đã giới thiệu lợi ích đã được kiểm chứng của nước ion kiềm, giúp người dân thêm tin tưởng về tác dụng của loại nước này.

Thông cáo dược phẩm số 763 khuyến khích người dân dùng nước ion kiềm giàu hydro

– Hội nghị Y khoa Nhật Bản lần thứ 25 diễn ra năm 1999 cũng đã công nhận nước ion kiềm là nước uống hàng ngày có lợi với sức khỏe. Nguồn nước quý này cũng được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

– Dựa theo kết quả kiểm tra nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion Kiềm Nhật Bản (1999 – 2000), uống nước ion kiềm pH ~ 9.5 thường xuyên có tác dụng cải thiện rõ ở các trường hợp có triệu chứng nhẹ về dạ dày (dư axit), tiêu chảy, táo bón, trào ngược axit… Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên kết quả uống nước ion kiềm không mang tính tức thời mà cần duy trì đều đặn mỗi ngày.

– Năm 2007, lợi ích của hydro được công bố trên tạp chí Nature Medicine, chứng minh nước ion kiềm giàu hydro là loại nước uống tốt nhất hiện nay.

– Năm 2009, đánh dấu sự kiện chọn ngày 11/07 là ngày nước ion kiềm tại Nhật.

Ngay khi được chứng thực y khoa về lợi ích thì việc sử dụng nước ion kiềm trong đời sống đã trở thành xu hướng của người Nhật và trào lưu đó vẫn kéo dài đến ngày nay.

4 Sự thật nước ion kiềm có tốt và chữa được bệnh hay không?

4.1 Nước ion kiềm có chữa được ung thư không?

Tác dụng nước điện giải ion kiềm và bệnh tật là mối quan tâm hàng đầu khi thông tin trái chiều về loại nước này ngày càng nhiều. Các chuyên gia y khoa cho rằng, tất cả những thông tin thiếu hiểu biết như nước ion kiềm không có tác dụng gì hay nước ion kiềm có thể chữa được ung thư đều không chính xác, thiếu kiểm chứng.

Nước ion kiềm là loại nước chức năng tốt nhất cho sức khỏe hiện nay nhưng không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng với những đặc tính tốt nước ion kiềm có khả năng giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị ở một số bệnh nhất định, đặc biệt là vai trò kiềm hóa cơ thể. Bởi nếu nước ion kiềm không tốt thì không được chính phủ Nhật Bản công nhận và có lịch sử gần nửa thế kỷ chăm sóc sức khỏe tạo nên bí quyết sống trường thọ của người Nhật.

4.2 Nước ion kiềm giúp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị

Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe dựa trên nguồn gốc mà loại nước này được tạo ra chính từ quan điểm cơ thể cần uống nước tốt để duy trì độ pH trong máu ở ngưỡng ~ 7.4. Ở trạng thái khỏe mạnh, môi trường bên trong cơ thể sẽ có tính kiềm nhẹ với độ pH xấp xỉ từ 7.3 – 7.4.

Product point: 2943
78.900.000
Giảm giá!
Product point: 2467
71.500.000
Product point: 1818
52.500.000
Product point: 1426
45.150.000

Ngược lại, môi trường axit là điều kiện lý tưởng để các gốc tự do phát triển (khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit), đây là tác nhân gây ra bệnh tật nguy hiểm như stress, dạ dày, gout… và thậm chí là ung thư nếu để tích tụ lâu ngày.

Sau quá trình nghiên cứu và chứng thực, Tiến sĩ Otto Warburg – Nhà Sinh lý học, Bác sĩ Y khoa – Người đạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931 cho hay: “Các tế bào ung thư sẽ có tính axit trong khi các tế bào khỏe mạnh lại mang tính kiềm”. Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung thực phẩm giàu kiềm tự nhiên như rau xanh, cá… đặc biệt, uống nước ion kiềm mỗi ngày là giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp cơ thể ổn định tính kiềm, khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh.

5 Nước ion kiềm có phải là loại nước tốt nhất không?

Các loại nước được dùng để uống và nấu ăn phổ biến hiện nay tại gia đình là nước sạch được xử lý qua hệ thống nhà máy, nước tinh khiết, nước kiềm, nước khoáng, nước ion kiềm. Vậy loại nước nào tốt nhất cho sức khỏe, những thông tin dưới đây sẽ tiết lộ sự thật.

5.1 Nước sạch có thực sự an toàn?

Tại Việt Nam, nước sạch là nước đã qua hệ thống xử lý từ nhà máy theo quy chuẩn về độ sạch và an toàn trước khi đến với người sử dụng. Nước sạch có đặc tính là trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi khuẩn hay vi sinh vật gây bệnh, chất độc hại… theo tiêu chuẩn Bộ y tế (thông tư số 04/2009/TT – BYT, tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT).

Mặc dù đã được xử lý từ nhà máy nhưng nguồn nước máy tại Việt Nam ở nhiều khu vực vẫn chưa đáp ứng tiêu chí của nước sạch khi đến người dân. Nguyên nhân vì đường ống dẫn bị gỉ sét, chất lượng công trình lọc nước xuống cấp không được bảo dưỡng… khiến các chất độc hại nhiễm vào nguồn nước, biến nước sạch thành “nước bẩn”.

Dẫu khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nguy cơ “nước bẩn” nhiều khu vực tại Việt Nam vẫn rất cao, vậy nên nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước công nghệ RO (thẩm thấu ngược) tạo ra nước tinh khiết để sử dụng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo nước tinh khiết chưa phải là nguồn nước tốt và phù hợp mà cơ thể đang cần.

5.2 Có nên ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết?

Theo Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) – PGS.TS Trần Hồng Côn, quá trình bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua đường uống hiệu quả hơn đường ăn nhiều. Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành bình thường có thể uống từ 2 – 4 lít nước nhằm đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất mà cơ thể đang cần, trong thành phần nước tự nhiên luôn có những khoáng chất này.

Nhưng nước tinh khiết được lọc bằng công nghệ RO hoặc IE (trao đổi ion) đã bị làm mất hết khoáng chất. Vì thế, uống nước tinh khiết quá nhiều hoặc hoàn toàn trong thời gian dài khiến cơ thể thiếu khoáng chất, dẫn đến sức đề kháng suy giảm từ đó tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

5.3 Uống nhiều nước khoáng có tốt không?

Trong nước khoáng chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, sử dụng nước khoáng với tỷ lệ cân đối sẽ có hiệu quả tốt giúp tăng cường sức khỏe và phòng bệnh. Tuy nhiên, các loại nước khoáng đóng chai phổ biến hiện nay chỉ có một mức pH nhất định, không hoàn toàn phù hợp với tất cả đối tượng người dùng nên không phải ai cũng có thể dùng thường xuyên. Sử dụng nước khoáng không đúng cách có thể gây bệnh cho cơ thể.

5.4 Nước kiềm tốt không? Có phải loại nước kiềm nào cũng uống được?

Tất cả các loại nước có độ pH > 7.0 đã được xem là nước kiềm, nước có pH càng lớn hơn 7.0 thì tính kiềm càng mạnh và nước ion kiềm là một loại nước kiềm. Không phải tất cả các loại nước kiềm đều uống được bởi sử dụng không đúng nước kiềm nằm trong giới hạn cho phép sẽ gây ra rủi ro cho sức khỏe.

One thought on “Nước ion kiềm là gì – tác dụng của nước ion kiềm

Trả lời